Mật ong là thực phẩm tuyệt vời cho cơ thể với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với những thực phẩm “đại kỵ”, mật ong có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm cho người dùng.
Nước sôi
Mật ong có chứa nhiều enzyme, vitamin và các khoáng chất. Nếu sử dụng nước sôi để pha mật ong, các thành phần dinh dưỡng sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, làm thay đổi mùi vị và màu sắc. Bạn chỉ nên dùng nước 35 độ C để pha mật ong.
Cơm
Hai thực phẩm này khi tách riêng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn chung cơm với mật ong sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
Các sản phẩm làm từ đậu tương (đậu nành)
Ăn đậu phụ, tàu phớ, sữa đậu nành với mật ong có thể sẽ tạo ra hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, người mắc bệnh tim mạch dùng hai thực phẩm này cùng nhau trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Cá diếc
Cá diếc cùng họ với cá chép, để không xảy ra tình trạng ngộ độc thì không nên kết hợp chúng với nhau.
Cá chép
Kết hợp cá chép với mật ong có thể gây ra trúng độc. Trong trường hợp này cần dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Cua
Tính hàn của những con cua khi dùng chung với mật ong sẽ tạo nên phản ứng kích thích rất rõ. Và triệu chứng thường thấy nhất khi dùng chung 2 nguyên liệu này là các biểu hiện kích thích đường ruột, gây nên chứng tiêu chảy.
Thì là
Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau có thể khiến gan bị tổn thương, sưng, đau mắt đỏ.
Hành tây
Hành tây chứa nhiều dưỡng chất. Chúng sẽ phản ứng với axit hữu cơ và enzyme trong mật ong để tạo ra những chất có hại, kích thích đường tiêu hóa, gây chướng bụng, tiêu chảy.
Hành lá
Hành lá có nồng độ axit amin cao, khi kết hợp với axit hữu cơ và các enzyme có trong mật ong sẽ tạo phản ứng bất lợi cho cơ thể. Nếu ăn với số lượng nhiều còn có nguy cơ tạo ra chất độc, kích thích ruột gây hiện tượng trướng bụng, tiêu chảy.
Hẹ
Theo dân gian, dùng hẹ và mật ong hấp lên lấy nước uống là cách trị ho cho an toàn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Cách này chỉ có tác dụng nếu trẻ có hệ tiêu hóa ổn định. Hẹ chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với mật ong có thể gây ra tiêu chảy.
Sắn dây
Sắn dây là một loại bột uống rất mát cho cơ thể. Do củ sắn dây được coi là một trong những loại củ có giá trị lớn nhất, vừa ăn được lại vừa có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Nhưng uống mật ong với bột sắn dây cực kì nguy hiểm, có thể gây hôn mê hoặc thậm chí tử vong.
Không đựng mật vào bình sắt
Mật ong có tính axít yếu, khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm ra. Như vậy chất lượng mật sẽ giảm, ăn phải dễ đau bụng.Tốt nhất nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
Bảo quản mật ong tốt nhất trong các hũ thủy tinh hoặc bình gốm sứ.
Những lợi ích mật ong mang đến cho sức khoẻ là vô cùng tuyệt vời. Và còn tuyệt hơn khi bạn có thêm kiến thức để tránh kết hợp mật ong với những loại thực phẩm đại kỵ. Đặc biệt, điều tiên quyết nhất là chúng ta phải biết chọn mua mật ong chất lượng và đến từ thương hiệu uy tín thì sẽ càng tuyệt vời hơn bao giờ hết.
Được công bố chất lượng theo quy chuẩn của Bộ Y tế và kiểm duyệt từ các chuyên gia khó tính, Bộ đôi Mật ong hoa rừng thượng đỉnh và Mật ong hoa rừng thượng hạng của thương hiệu uy tín True Natural Việt Nam hiện đang được chuyên gia đánh giá cao, khách hàng tin dùng.
Cụ thể, Mật ong hoa rừng thượng đỉnh được khai thác từ nguồn hoa quý hiếm ở Mèo Vạc – Điện Biên là mật tự nhiên hoàn toàn, đặc biệt quý hiếm, bồi bổ sức khoẻ, có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, hương thơm ngọt, thanh dịu, mùi vị cực kì đặc biệt so với các dòng trên thị trường, màu mật vàng óng ánh, chất mật sánh mịn. Trong khi đó, Mật ong hoa rừng thượng hạng được khai thác ở núi rừng Tam Đảo theo 4 mùa hoa tự nhiên với mùi vị thơm nhẹ, ngọt dịu, màu mật nâu sậm hoặc nâu cánh gián tuỳ theo mùa hoa, tốt cho sức khoẻ, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
Với thành phần dưỡng chất quý hiếm từ thiên nhiên, Bộ đôi Mật ong hoa rừng thượng đỉnh và Mật ong hoa rừng thượng hạng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và làn da.
Nắm những quy tắc cơ bản trên đây khi dùng mật ong cũng như chọn đúng loại mật ong nguyên chất để phát huy hết giá trị sử dụng, tránh “rước họa vào thân” nhé!