Chuyên gia khuyến cáo xịt khử khuẩn vẫn giúp bảo vệ trước các biến thể mới của Covid-19

Theo các chuyên gia y tế, các biến thể mới xuất hiện XBB, XBB.1.5 có thể sẽ lây lan nhiều hơn. Tuy nhiên, đặc điểm của những loại biến thể này cũng không qua được các hàng rào bảo vệ vật lý như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, súc miệng hoặc xịt, khử khuẩn thường xuyên.

Bên cạnh biến thể XBB, trên thế giới ghi nhận thêm sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 tại Mỹ. Biến thể phụ này có sự “lẩn tránh miễn dịch”, đồng thời cũng lây lan cao hơn XBB. Hiện tại, biến thể mới của Covid-19 là XBB đã xuất hiện tại TP.HCM và Tây Ninh thời gian gần đây.

Biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron đã xuất hiện ở 70 quốc gia và gần đây biến thể phụ XBB.1.5 đã gây các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng Khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y dược TP.HCM, XBB là một loại biến thể phụ do sự bắt chéo của 2 biến thể cũ và tạo ra một biến thể mới. Do sự lai tạo này nên XBB có sự thay đổi trong cấu trúc, có hiện tượng “lẩn tránh miễn dịch”.

Trong khi đó, XBB.1.5 là một biến thể xuất phát từ biến thể phụ XBB. Biến thể phụ này có sự thay đổi một chút so với XBB thông thường. XBB.1.5 có đột biến so với XBB và dễ xâm nhập vào tế bào bình thường hơn. Vì vậy, đặc tính lây lan sẽ cao hơn.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết, biến thể phụ XBB.1.5 nguy hiểm hơn biến thể XBB cổ điển. Điều này được chứng minh vào khoảng tháng 10.2022, tỉ lệ nhiễm ở Hoa Kỳ rất thấp nhưng hiện nay 40% số ca nhiễm Covid-19 ở Hoa Kỳ tính đến đầu năm 2023 là do biến thể XBB.1.5.

XBB.1.5 lây lan rất nhanh, và với sự lây lan này thì theo nhiều nguồn có thể vào tới Việt Nam, khi đó sẽ khó khăn hơn khi phòng chống dịch Covid-19.

Các chuyên gia cho hay, tuy có hiện tượng đề kháng một phần của các miễn dịch cũ, nhưng miễn dịch hiện tại vẫn bảo vệ được khỏi việc bệnh chuyển nặng và tử vong ở những người nhiễm. Vì vậy, để phòng ngừa, người dân phải thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch như: tiêm chủng đầy đủ vắc xin theo hướng dẫn của ngành y tế, đeo khẩu trang, không tụ tập nơi đông người, súc miệng, xịt khuẩn thường xuyên cũng như khử khuẩn tay…

Nói về việc xịt khử khuẩn thì chúng ta nên thường xuyên khử khuẩn toàn thân sau khi ra ngoài, khử khuẩn vật dụng cá nhân, đồ dùng gia đình và khử khuẩn không gian nhà ở, nơi làm việc bằng dung dịch sát khuẩn để giúp ngăn việc vi khuẩn, virus lây lan.

Được biết, Xịt sát khuẩn Lá xoài – Nano Bạc 24/7 đến từ thương hiệu True Natural Việt Nam hiện được giới chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng bởi thành phần tự nhiên cùng công dụng vượt trội có khả năng diệt khuẩn nhanh và hiệu quả đến 99% khi sử dụng.

Với thành phần 100% thiên nhiên được chiết xuất từ: lá xoài, bạc hà, long não và Nano bạc kháng khuẩn… Xịt sát khuẩn Lá xoài – Nano Bạc 24/7 sở hữu công dụng đa năng khi khử sạch vi khuẩn, vi trùng trên tay, phòng ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập trên bề mặt da. Sản phẩm giúp khử trùng lên đến 99,9% mọi bề mặt sau 10 giây, hương thơm dễ chịu, thành phần nhẹ dịu an toàn. Ngoài ra, sản phẩm còn dùng được cho trẻ em trên 6 tháng tuổi (dưới sự kiểm soát của người lớn tránh xịt vào mắt miệng). Sản phẩm còn rất an toàn để sát khuẩn hàng ngày, sát khuẩn vết thương, da bị chàm, vảy nến, nấm… hỗ trợ điều trị các bệnh lý ngoài da.

Xịt sát khuẩn Lá xoài – Nano Bạc 24/7 hiệu lực cho hầu hết các loại vi khuẩn, virus, yên tâm bảo vệ cả gia đình và cộng đồng nhờ công nghệ nano bạc, diệt khuẩn nhanh chỉ sau 3 giây sử dụng.

Sản phẩm được phát triển dựa trên công nghệ kháng khuẩn hàng đầu từ 100% chiết xuất thiên nhiên, giúp bảo vệ hệ hô hấp tối ưu, an toàn cho sức khỏe cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Thiết kế chai nhỏ gọn, vỏ hộp sang trọng, dễ bỏ túi, tiện mang theo bất cứ nơi nào, lại giúp vệ sinh đôi tay sạch sẽ, mịn màng, thơm tho nên được rất nhiều khách hàng tin dùng.

Đứng trước các biến thể mới xuất hiện của Covid-19 thì việc bảo vệ bản thân và gia đình luôn được quan tâm hàng đầu. Cùng với các biện pháp phòng tránh dịch cơ bản như: tiêm vắc xin, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, súc miệng thì chúng ta đừng quên sử dụng Xịt sát khuẩn Lá xoài – Nano Bạc 24/7 mọi lúc, mọi nơi nhé!